Đinh Hùng Trí

TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Sơ lược về lịch sử số học

Sơ lược về lịch sử số học

Lịch sử đầu tiên về số học được ghi lại ở Ai Cập và Babylon. Dưới ảnh hưởng của người Do Thái, đây là nơi phát triển hệ thống số học của người Chaldean. Cũng có bằng chứng cho thấy việc sử dụng số học ở Trung Quốc cổ đại, La Mã, Nhật Bản và Hy Lạp. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, hệ thống số học phổ biến nhất và thường được sử dụng là của nhà triết học Hy Lạp, Pythagoras.

Sinh ra ở Hy Lạp vào năm 590 trước Công nguyên, Pythagoras là một trong những nhà triết học và toán học nổi tiếng nhất trong thời đại của ông và vẫn là một nhân vật quan trọng trong toán học. Định lý Pitago của ông, còn được gọi là định lý Pythagoras, vẫn đang được giảng dạy trong các trường học ngày nay.

Có rất ít thông tin về cuộc đời ban đầu của Pythagoras. Tuy nhiên, anh được biết đến là một người từ tính, hấp dẫn và lôi cuốn. Thêm vào đó, anh ấy cũng được tôn trọng và yêu mến. Người ta tin rằng một trong những thành tích của anh ấy bao gồm việc giành được giải thưởng cho sự nhanh nhẹn của anh ấy tại Thế vận hội Olympic.

Pythagoras thành lập một trường học ở Crotona, Ý tương tự như trường học của một hội kín. Trường được gọi là Trường bán nguyệt. Tại trường, Pythagoras dạy toán học, thiên văn học và âm nhạc. Xã hội mở cửa cho cả nam và nữ, và người ta nói rằng các học trò của ông phải tuân thủ quy tắc bí mật nghiêm ngặt, bao gồm cả việc không đưa bất kỳ lời dạy nào của ông vào văn bản.

Pythagoras chủ yếu quan tâm đến các khái niệm hoặc nguyên tắc đằng sau toán học chứ không chỉ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề toán học. Trên thực tế, ông nói: “Thế giới được xây dựng dựa trên sức mạnh của những con số”. Điều này thể hiện niềm tin của ông rằng toàn bộ vũ trụ có thể được thể hiện thông qua các con số và ông đã tạo ra một hệ thống cho điều này, được các nhà triết học Hy Lạp khác mở rộng thêm.

Mặc dù Pythagoras không phát minh ra số học, nhưng lý thuyết của ông đã nâng tầm nó, đó là lý do tại sao ông thường được cho là cha đẻ của môn số học.

Bài đăng Mới nhất